ตีสี่ อาทิตย์ที่ 2 พฤศจิกายน 2551

วันนี้เป็นวันที่สองของกิจกรรมเดินธรรมยาตรา พวกเราตื่นพร้อมพระท่านตั้งแต่ตีสี่กว่าๆ โดยปกติทุกวันพระกับนักปฏิบัติธรรมในวัดจะมาทำวัดกันตั้งแต่เช้ามืด ซึ่งศาลาที่พวกผมนอนกันอยู่ก็คือสถานที่ที่พวกเค้าจะมาทำวัดกันครับ(ไม่ได้ว่าพระท่านมากวนเวลานอนพวกเรานะครับ อย่าเข้าใจผิด ฮ่ะๆ) ลืมบอกไปว่าเมื่อคืนเราจำเป็นต้องกลับมานอนที่วัดป่าสุคะโตอีกครั้งครับ เนื่องจากความไม่พร้อมหลายๆประการ อากาศทั้งตอนกลางคืนและตอนกลางวันของของวัดป่าสุคะโตดีมากครับ ไม่รู้ผมคิดไปเองรึป่าวนะว่าอากาศดีๆช่วยรักษาโรคได้ เพราะก่อนที่จะมาปฏิบัติธรรมที่นี่ผมมีอาการป่วยเป็นไข้บวกกับต่อมทอมซิลอักเสบติดมาด้วย กลัวๆอยู่เหมือนกันว่าถ้าเกิดกำเริบขึ้นมาระหว่างที่กำลังร่วมกิจกรรมละก็แย่เลย แต่พอมาอยู่ที่ต่างจังหวัดได้สองวันอาการป่วยดังกล่าวก็หายเป็นปลิดทิ้งเลยล่ะครับ งงเหมือนกันครับ

02112008001.jpg

และเมื่อทุกคนปฏิบัติภาระกิจส่วนเสร็จพวกเราก็มามุงดื่มน้ำปานะที่ทางวัดจัดไว้ให้ดื่มในตอนเช้าทุกวันครับ วันนี้เป็นนมข้าวโพดที่อร่อยมากๆ(ผมยังติดใจอยู่เลย) ดื่มไปสองแก้วพออิ่ม เสร็จแล้วเราก็จัดสัมภารบึ่งรถไปรวมกับคณะธรรมยาตราที่วัดอุทัยธรรมารามทันที

02112008002.jpg

ที่วัดอุทัยธรรมารามเช้านี้คณะธรรมยาตรายังคงอยู่ในกันศาลาครับ ทุกคนกำลังนั่งฟังพระไพศาลเทศนาธรรมเหมือนทุกๆวันหลังจากทำวัดเช้ากันเสร็จ ด้านนอกของศาลาก็มีน้องๆที่มาในคณะธรรมยาตรากลุ่มหนึ่งกำลังจัดนิทรรศการเกี่ยวกับโครงการอนุรักษ์ลุ่มน้ำลำปะทาวซึ่งค่อนข้างน่าสนใจมาก มีรูปตั้งแต่สมัยครั้งแรกๆที่หลวงพ่อคำเขียนเริ่มโครงการใหม่ๆจนมาถึงธรรมยาตราครั้งที่ 8 เมื่อปีกลาย แสดงให้เห็นถึงการต่อสู้เพื่อลำปะทาวได้อย่างน่าชมเชยจริงๆครับ

02112008005.jpg

แปดนาฬิกากว่าๆก็ถึงเวลาที่ทุกคนในคณะธรรมยาตราต้องรับประทานอาหารเช้า นี่เป็นมือแรกของผมกับอาหารเช้าที่คณะธรรมยาตราจัดมาให้ ทุกครั้งที่ผมมาต่างจังหวัดก็จะเจริญอาหารมาโดยตลอดและครั้งนี้ก็เช่นกันครับ อาหารเช้าอยู่วางเรียงเป็นแถวอยู่โต๊ะในลักษณะของบุฟเฟ่ไม่นานคณะธรรมยาตราก็ออกมาตั้งแถวเพื่อตักอาหาร(บางอย่างก็หยิบ) มีทั้งอาหารคาวหวานแบบพื้นบ้านให้เลือกอยู่สองสามอย่างครับ ที่มีแน่นอนทุกมื้อคือส้มตำและน้ำพริก มีทั้งข้าวสวยและข้าเหนียวให้เลือก กับข้าวบางอย่างแม่ครัวที่วัดป่าสุคะโตได้จัดเตรียมมาให้จากที่วัด ดังนั้นอาหารจึงมีอยู่อย่างพอเพียงแก่คณะครับ

02112008009.jpg

02112008011.jpg

02112008013.jpg

เมื่อคณะธรรมยาตราจัดเตรียมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ทีนี้ก็มาถึงเวลาแห่งการเดินเท้าแล้วล่ะครับ

02112008015.jpg

ติดตามEntryต่อไปนะค้าบ ผมต้องไปทำงานก่อน..เด๋วสาย

Comments

comments

Comments are closed.